Dâu tằm lên men tự nhiên là thức uống có độ cồn nhẹ
với màu đỏ tím và hương thơm ngọt ngào.
Ảnh: Đ.N.Thạch |
Dâu tằm (Morus alba L.) thuộc họ Moraceae có nguồn gốc từ Trung Quốc và được
trồng rộng rãi để lấy lá làm thực phẩm cho sâu tơ tằm. Năm 1601, cây dâu tằm
được du nhập sang Pháp và trồng trong vườn Tuileries với số lượng từ 15.000 -
20.000 gốc. Sau đó thì tiếp tục được phân tán khắp các vùng cận nhiệt đới và ôn
đới trên thế giới. Cây có thể cao đến 30 m nếu mọc tự nhiên, nhưng để thu hoạch
lá thì người ta lại trồng cây dâu tằm theo dạng hàng rào. Lá dâu có thể làm thức
ăn cho gia súc và trái dùng làm lương thực bổ sung cho gia cầm. Ở nhiều thành
phố, cây dâu tằm được trồng để lấy bóng mát vì tán cây rất dày. Trái có chất
lượng rất cao, được ăn sống hoặc phơi khô.
Người Trung Quốc đã sử dụng lá dâu tằm trong các bài thuốc Đông y từ rất lâu,
trước khi y học có được bảng phân thích thành phần. Lá dâu tằm hãm lấy nước uống
để chống mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ, suy giảm miễn dịch, hỗ trợ hạ đường huyết.
Riêng trong các nghiên cứu sau này thì trong trái dâu tằm có những thành phần
rất đáng kinh ngạc, trong đó là resvératrol (một polyphénol có tác dụng như một
loại kháng sinh), cùng với các vitamin C, K và một số các vi lượng có tính năng
phòng chống các bệnh tim mạch, chống gốc tự do gây ô xy hóa, cao huyết áp và
cholesterol. Dâu tằm còn chứa nhiều sắt, rất tốt cho những người thiếu máu do
sắt và phụ nữ mang thai. Lưu ý: khi sử dụng dâu tằm dưới dạng thuốc, cần tham
khảo ý kiến chuyên gia để đạt kết quả tốt nhất.
Minh Quân