Trong lá chè có chất kiềm (còn gọi là kiềm café) chất axit mềm, chất protein thô, chất xơ thô, vitami, chất khoáng, vị thơm v.v… Những thành phần này đều có tác dụng phòng ngừa xơ cứng mạch máu. Chất kiềm có thể làm cho con người đỡ mệt mỏi, giúp gân cốt co giãn và lợi tiểu. Đồng thời trong chè còn có các vitamin A, B1, PP, E, K và C.
Vì thế uống nước chè có lợi nhất định cho cơ thể. Chè xanh có tác dụng làm giảm huyết áp rõ rệt. Nhưng không nên uống chè đặc quá để tránh bị kích thích thần kinh, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tăng thêm gánh nặng cho các chức năng của thận, táo bón và tiêu hóa không tốt.
Một số giáo sư Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng chè xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư vú. Ông bình luận: “Chè là một thức uống tuyệt vời”.
Ngâm chè trong nước đun sôi để nguội có thể chữa được bệnh tiểu đường. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất mà giáo sư ở trường Đại học Y Nhật Bản đã thí nghiệm nhiều lần trong suốt ba năm trên 1300 người bị bệnh tiểu đường uống chè ngâm nước lạnh đã cho kết quả rất rõ: có 82% người bệnh giảm tỷ lệ đường trong máu, có khoảng 9% người bệnh khôi phục trở lại bình thường.
Qua nghiên cứu đã chứng minh lá chè có một nguyên tố làm nên chất isulin và có khả năng loại bỏ lượng đường thừa trong máu mà ta quen gọi là “đường thừa của chè”. Loại đường thừa này có hàm lượng rất cao trong chè thô. Trong đó, chè tuyết có thể có tới 36%, chè xanh khoảng 31%, chè hồng ít hơn, khoảng 19%.
Cách ngâm chè cụ thể như sau: chè thô 10g, nước 200ml (khoảng 1 cốc) ngâm chè vào nước nguội khoảng 5 tiếng đồng hồ, mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần từ 50 – 100ml